Bảo quản bình chữa cháy

Bảo quản bình chữa cháy

Bảo quản bình chữa cháy

Bình chữa cháy là sản phẩm không thể thiếu đối với mỗi chiếc xe ô tô, nó được trang bị để góp phần đảm bảo an toàn cho xe khi xảy ra sự cố. Nhưng tuy nhiên nếu không được bảo quản đúng cách thì chúng sẽ trở thành con dao hai lưỡi “ một trái bom nổ chậm” gây nguy hiểm cho xe và cả người ngồi trên xe.

Trong thời gian gần đây chúng ta thường gặp những tình trạng cháy nổ trên ô tô mà nguyên nhân gây ra là do nổ bình chữa cháy dù các sản phẩm đó chưa từng được sử dụng hay chịu tác động mạnh từ bên ngoài. Nguyên nhân được xác định là do người sử dụng phương tiện xe ô tô, xe máy thường đặt bình chữa cháy gần nơi mặt trời chiếu vào như cốp chứa đồ, bảng táp lô trước hay khay để đồ bên dưới kính say nhưng dòng xe con.

​ Nguyên nhân là do hầu hết bình chữa cháy cho xe hơi được phân phối trên thị trường thường chỉ chịu nhiệt độ tối đa lên đến 56 độ C. Trong khih đó nhiệt độ trung bình ngoài trời là 40 độ C và nếu đậu xe dưới trời nắng thì nhiệt độ trong xe có thể lên đến 60 độ C. Đặc biệt các bảng táp – lô được làm bằng nhựa hay da nằm dưới kính sẽ hấp thụ trực tiếp nhiệt lượng từ mặt trời, nên nhiệt độ trong vùng này thường xuyên vào khoảng 70 – 80 độ C, vao hơn so với định mức của các bình chữa cháy có thể chịu được. Nhiệt độ tăng làm thể tích chất lỏng trong xe tăng theo và đến một mức áp suất đủ lớn nó sẽ phát nổ gây ra hiện tượng vô cùng nguy hiểm.

Bảo quản bình chữa cháy

Bảo quản bình chữa cháy

Bảo quản bình chữa cháy

Tuy nổ bình chữa cháy không gây cháy xe nhưng hậu quả của nó là không hề nhỏ. Bên cạnh vệc có thể gây hư hỏng các bộ phận bên trong xe như nứt kính, vỡ kính, bể dàn táp – lô. Thì bọt chữa cháy với tính chất không hòa tan với nước, xăng dầu, không bốc hơi, tính bền, trọng lượng riêng nhẹ để bao bọc, tách lu xăng với môi trường và dập tắt đám cháy, khiến cho việc tẩy rửa khiến cho việc tẩy rửa các vật dụng bị bọt bắn vào là rất khó khăn. Không chỉ ảnh hưởng đến các vật dụng mà nếu xảy ra nổ trong khi có người ngồi trên xe thì sẽ rất nguy hiểm với tính mạng.

Tuy nhiên bình chữa cháy sẽ rất phù hợp và an toàn cho người và tài sản trên xe nếu chúng ta chú ý hướng dẫn sau.

Hướng dẫn bảo quản bình chữa cháy trên xe đúng cách

Bảo quản bình chữa cháy

Bảo quản bình chữa cháy pccc

Bảo quản bình chữa cháy pccc

Không đặt bình chữa cháy ở những nơi có ánh sáng mặt trời chiếu trực tiếp vào và nhiệt độ cao hơn 50 độ C như táp lô trước, khay để đồ dưới kính sau, góc chữ A.
Nên đặt bình chữa cháy ở những vị trí bên trong xe và ngay vị trí của tài xế để khi sự cố xảy ra thì kịp thời ứng phó. 2 vị trí nên đặt đó là dưới ghế tài xế hoặc treo bên cạnh chỗ để chân khách hàng phía trước. Bên cạnh đó chúng ta cũng có thể đặt bình ở khay nước trên cửa tài xế miễn sao không gây vướng cho các hoạt động lái xe của tài xế.
Hãy xịt thử bình chữa cháy sau khi mua để nắm thao tác và cũng để giảm bớt ấp suất trong bình.

Bảo quản bình chữa cháy

 

Xem những dịch vụ khác của công ty chúng tôi